UBND XÃ HOẰNG ĐÔNG TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

Đăng lúc: 00:00:00 05/10/2020 (GMT+7)

Chiều ngày 21 tháng 5 năm 2019 Chủ tịch UBND xã triển khai một số nhiệm vụ cấp bách về phòng chống dịch tả Lợn Châu phi

Đồng chí: Cao Văn Quang - PBT ĐU - CT UBND  - Trưởng ban CĐ Dịch bệnh xã triển khai một số nhiệm vụ cấp bách về phòng chống dịch tả Lợn Châu phi.

Đến nay trên địa bàn huyện Hoằng Hóa đã xuất hiện dịch bênh tả lợn Châu Phi tại 07 xã : Hoằng Thắng, Hoằng Hợp, Hoằng Trung, Hoằng Tân, Hoằng Châu, Hoằng Sơn .

Cảnh báo bệnh dịch tả lợn Châu phi có thể xẩy ra tại xã. Để tiếp tục phòng chống dịch và không để dịch xảy ratrên địa bàn xã. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã Hoằng Đông. Chủ tịch UBND xã chỉ đạo phòng chống dịch, yêu cầu các tổ chức, cá nhân và nhân dân thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể sau đây:

1:Thành viên Ban chỉ đạo, tổ kiểm dịch phải phát huy vai trò, chức năng nhiệm vụ của mình được phân công. Duy trì chế độ trực chốt 24/24 giờ.Đối với các hộ gia đình, hộ chăn nuôi trong thời gian này chủ động bơm tiêu độc khử trùng liên tục 1 ngày 1 lần khu vực chuồng trại chăn nuôi của hộ.

2: Tăng cường công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh phòng dịch, các văn bản của Trung ương, Chính phủ, tỉnh, huyện, đặc biệt là các văn bản của xã .Đối với các hộ chăn nuôi mua thứ căn chăn nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, thường xuyên rắc vôi bột toàn bộ khu vực chuồng trại và khu vực bên ngoài chuồng trại, khi vào chuồng trại phải có 1 cái chậu hoặc 1 cái máng có vôi bột và để khử trùng trước khi vào khu vực chăn nuôi nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.

3: Cán bộThú y làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, khẩn chương tham mưu cho Ban chỉ đạo, Chủ tịch UBND xã ra thông báo cho các hộ giết mổ, phối hợp với Công an lập biên bản xử lý các hộ buôn bán thịt lợn không rõ nguồn gốc. Nếu có dấu hiệu lợn bị ốm, chết cán bộ Thú y phải phối hợp với cán bộ Thú y huyện lấy mẩu để xét nghiệm, đảm bảo tốt vệ sinh phòng dịch, khử độc phòng dịch. Đối với các hộ chăn nuôi luôn luôn vệ sinh chùông trại sạch sẽ.

4: Công an xã tham gia với đoàn kiểm tra lập biên bản xử lý các phương tiện vận chuyển, các gia đình giết mổ không có dấu kiểm tra của cán bộ Thú y.

Mọi người dân hạn chế tiếp xúc với những người mua bán lợn từ nơi khác đến, mua bán các loại gia súc, gia cầm, đặc biệt là không cho vào khu vực chuồng trại chăn nuôi.

5: Kế toán ngân sách xã phải đảm bảo kinh phí cho Ban chỉ đạo, đoàn kiểm tra hoạt động, mua sắm đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ như găng tay, ủng bảo hộ, áo mưa, mặt nạ khử độc, đèn pin, vòi phun thuốc và các loại hóa chất khử trùng, khửđộc..

6: Bíthư - Trưởng thôn khẩn chương chủ động, tuyên truyền cho nhân dân về phòng chống dịch, đồng thời thống kê đàn lợn của thôn, thường xuyên giám sát các hộ nuôi lợn, nếu lợn có dấu hiệu mắc bệnh phải báo cáo ngay cho Ban chỉ đạo hoặ ccán bộ Thú y xã,  để có biện pháp kịp thời khống chế dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại trong chăn nuôi.

7: Đề nghị MT TQ các ban ngành đoàn thể tuyên truyền cho nhân dân về phòng trừ dịch bệnh, phối hợp với các ban ngành đoàn thể nắm bắt kịp thời về công tác phòng dịch bệnh cho Ban chỉ đạo. Nghiêm cấm các hộ giế tmổ, mua bán lợn và thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ từ nơi khác mang về bán tại địa phương.

BCĐ phòng chống dịch bệnh xã Hoằng Đông, đề nghị các cấp các ngành, cả hệ thống chính trị, cánbộ, đảngviên, đoàn viên và toàn thể nhân dân, các hộ chăn nuôi: tăng cường công tác tuyên truyền, chủ động phòng chống dịch tả lợn châu phi, bằng các khuyến cáo và yêu cầu nêu trên.

Việt Bắc: Công chức VH - XH